BLOG

Gián

27/05/2016

-

0 Bình luận

Những loài gián có hại có thể mang theo mình những mầm bệnh khác nhau vì chúng thường được tìm thấy ở những khu vực chứa rác thải hoặc trong nhà bếp, nơi chứa thực phẩm. Gián có thể tàn phá ngôi nhà của bạn vì thế để dành chiến thắng trong cuộc chiến diệt gián tận gốc  (phòng chống và tiêu diệt gián), dưới đây là một vài điều bạn nên biết về loài gây hại này.

Nhận dạng các loài gián

Nhận dạng chính xác được loài gián là điều cực kỳ quan trọng: Có rất nhiều loài gián xâm nhập và phá hoại nhà ở cũng như các cơ sở kinh doanh. Việc nhận dạng được mỗi loài gián là rất cần thiết để xác định một cách chính xác nhất những nơi chúng có thể ẩn núp và đề ra một chương trình diệt trừ gián tối ưu. 

1- Gián German --- Tên khoa học: Blatella germanica

Nhận dạng: Thân của một con gián German trưởng thành có chiều dài khoảng 1/2 inch (khoảng 1,27 cm). Màu sắc của loài này có thể là màu be hoặc nâu nhạt với 2 vạch màu tối ở sau đầu..

 

Lữ khách cừ nhất thế giới? Gián German là loài côn trùng gây hại dịch chuyển nhiều nhất. Tình trạng gián xâm nhập diễn ra ở Alaska, tại các công trình lớn có lò sưởi trung tâm hoặc xung quanh các loại máy móc sản sinh nhiệt.

Tại các vùng có khí hậu ấm, loài gián German thường được tìm thấy trong các căn nhà, các căn hộ, nhà hàng, các nhà máy chế biến thực phẩm, siêu thị và nhà kho. Trứng của chúng xuất hiện trong các đồ đựng thức ăn, các hộp các-tông, tủ lạnh và bếp lò và các thiết bị hay vật liệu khác được đưa vào bên công trong công trình.

Nơi ở: Gián German không thể tồn tại những nơi xa con người hoặc hoạt động của con người. Gián German thường xâm nhập vào phòng tắm và bếp. Chúng thích ẩn núp vào ban ngày ở những nơi an toàn.

Các khu vực ẩn núp vào ban ngày của loại gián này thường gần nguồn thức ăn và độ ẩm như bên trong các hốc tường, phía sau các tấm ván gỗ ép chân tường, các vết nứt và khe hở trong phòng để đồ ăn, chạn bát trong bếp và buồng tắm, và dưới các thiết bị điện, sưởi ấm và nấu ăn.

Chu kỳ sinh trưởng nhanh: Loài gián German là loài gián có sức sinh sản mạnh nhất. Gián cái có thể sống tới 6 tháng và có thể mang một bọc trứng gồm từ 30 tới 40 trứng. Sự phát triển từ giai đoạn trứng tới gián trưởng thành có thể diễn ra trong 45 ngày, trong thời gian đó chúng sẽ thay da 6 lần.

Loài gián German sinh sản rất nhanh quanh năm nhưng đặc biệt thích môi trường ẩm có nhiệt độ khoảng 80 độ F (khoảng 26,70C) hoặc ấm hơn. Một số ít gián xâm nhập vào trong nhà chỉ sau vài tháng có thể sẽ trở thành một vấn đề thực sự nghiêm trọng. 

2- Loài gián Châu Mỹ--- Tên khoa học Periplaneta americana

Nhận dạng: Đây là loài gián lớn nhất, thân của một con gián Châu Mỹ (còn gọi là “rệp nước”) này  có chiều dài từ 1.5 tới 2 inch (khoảng 3,8 đến 5,2 cm). Màu sắc: nâu-đỏ nhạt, có một dải màu vàng nhạt phía sau đầu.

Nơi sống: Vào ban ngày , loài gián Châu Mỹ ưa thích những nơi ẩn núp như sàn phụ, tầng hầm, trong cống rãnh và những nơi ấm áp, tối và ẩm khác. Chúng tránh những khu vực lạnh nhưng sinh trưởng rất nhanh ở ngoài trời ở nhiệt độ trên 80 độ F (khoảng 26,70C). Ở trong nhà, chúng thường thường tập trung quanh các ống nước nóng, động cơ tủ lạnh, nồi nấu và các dụng cụ sưởi ấm khác. Thức ăn của loài gián Châu Mỹ gồm nhiều loại nguyên liệu thực vật và động vật.

Chu kỳ sinh trưởng nhanh: Tuổi thọ của gián cái có thể lên tới 1,5 năm; thời kỳ ấp trứng từ 6 tới 8 tuần; trong điều kiện lý tưởng, loài gián này có thể nhanh chóng phát triển tới mức gây ra cả vùng dịch

3- Loài gián Oriental --- Tên khoa học: Blatta orientalis

Nhận dạng: Thân của một con gián Oriental trưởng thành có chiều dài khoảng 1 inch (2,54 cm). Chúng có màu nâu sẫm hoặc đen.

Nơi sống: Hầu hết gián Oriental đều được tìm thấy trong những tầng hầm hoặc hầm chứa tối nhưng chúng cũng có thể leo lên các máng đổ rác, cống rãnh và ống nước để lên các tầng trên của các toà nhà cao tầng. Gián Oriental thích ăn các loại thức ăn có tinh bột.

Chu kỳ sinh trưởng nhanh: Gián cái có thể sống tới 2 năm và đẻ tới 18 bọc trứng trong cả vòng đời; mỗi túi trứng gồm 16 trứng; thời gian ấp trứng từ 1 tới 2 tháng; thời gian phát triển là 12 tháng và trải qua 7 lần thay da.

Gián Oriental sẽ tăng lên nhanh chóng về số lượng trong điều kiện lý tưởng, đặc biệt trong những tháng mùa hè có thời tiết ấm với nhiệt độ thường xuyên cao hơn 80oF (khoảng 26,70C). 

4- Loài gián Australia --- Tên khoa học: Periplanta australasiae

Nhận dạng: Gián Australia có màu nâu-đỏ nhạt và có bề ngoài giống với gián Châu Mỹ nhưng có chiều dài thân nhỏ hơn (1.25 inch – khoảng 35mm). Gián Australia có các dải màu vàng ở mép ngoài của cánh phía trước. Loài gián có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới này có vẻ như loại khoái ăn kiêng. Chúng thường đục lỗ trong quần áo và thậm chí cả bìa sách để lấy làm thức ăn.

Nơi sống: Gián Australia nhìn chung xuất hiện nhiều ở những vùng có mùa đông không quá khắc nghiệt. Tuy nhiên, ở những vùng có khí hậu lạnh, chúng tồn tại phổ biến trong các nhà kính và gần các thiết bị sưởi ấm, điều hòa nhiệt độ hoặc các thiết bị liên tục phát ra nhiệt khác. Chúng thực sự là những kẻ cơ hội và sẽ xâm nhập bất cứ nơi đâu có đủ nhiệt độ, độ ẩm và nguồn thức ăn. Những chỗ chúng thòm thèm nhất là bát đựng thức ăn vật nuôi và những nơi để thức ăn bỏ.

Chu kỳ sinh trưởng nhanh: Gián cái sống tới 6 tháng; thời gian trưởng thành là 40 ngày. Số lượng gián có thể tăng lên nhanh chóng nếu gặp điều kiện lý tưởng, đặc biệt tại những vùng có khí hậu ấm với nhiệt độ thường cao hơn 800F (26,70C). Việc gián thường xuyên xâm nhập vào nhà thường xuất phát từ những lỗ hồng trên mái, các khu vực trên gác mái hoặc sàn phụ của ngôi nhà. 

Hiểu biết về loài Gián

Gián được biết tới như là loài lây truyền nhiều loại bệnh nguy hiểm như: khuẩn salmonella, lỵ, viêm dạ dày ruột và các chứng bệnh liên quan tới dạ dày khác. Chúng pha trộn thức ăn và phát tán các cơ thể gây bệnh chứa trong phân và các chất bài tiết có chức năng phòng vệ của mình.

Các phản ứng về bệnh hen: Gián phải thay da thường xuyên trong suốt vòng đời của mình. Phần da bị thay đi sẽ bay trong không khí và có thể gây ra những phản ứng nguy hiểm về bệnh hen, đặc biệt là cho trẻ em, người cao tuổi và những người có bệnh về cuống phổi.

Vòng đời của gián bắt đầu từ trứng: Gián cái đẻ ra một túi trứng, nó mang túi trứng này theo bên mình hoặc để tại một nơi an toàn. Gián non (hay “nhộng") sẽ trải qua một loạt lần thay da và sẽ bỏ bộ khung bên  ngoài khi đến giai đoạn trưởng thành. Toàn bộ vòng đời của gián có thể kéo dài tới vài tháng tuỳ thuộc vào loài các yếu tố về môi trường như sự tiếp cận với nguồn thức ăn và độ ẩm, nơi trú ẩn tổ và nhiệt độ ấm. 

Ngay cả những ngôi nhà sạch nhất cũng có thể có gián: Gián và trứng gián có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi, trong thức ăn và trong các đồ đóng gói. Mặc dù vệ sinh là yếu tố quan trọng trong việc ngăn cản sự có mặt của gián, ngay cả những ngôi nhà sạch nhất cũng có thể bị gián xâm nhập do lượng nhỏ dầu mỡ, đường và các loại thực phẩm khác còn sót lại ở những nơi khó kiểm tra như cống rãnh, phía sau tủ lạnh và máy rửa bát đĩa, bên trong các vết nứt và các kẽ hở trong chạn bát.

Gián có bản chất là ăn tạp: Gián ăn gần như bất cứ thứ vật chất hữu cơ nào dù thứ đó có ôi thiu đến đâu. Một khi đã thâm nhập vào trong nhà, chúng sẽ sục sạo các phần thức ăn bỏ đi, mò vào các đồ đựng thức ăn không được che đậy, tìm mỡ và đường thừa, thức ăn vật nuôi, thịt ôi, hồ dán và cả các bìa sách. Và, Ẹ!.. chúng còn ăn phân của nhau để nuôi các con nhộng non và hút tất cả chất bổ từ nguồn thức ăn hữu cơ. Nếu bạn thấy một cục nhìn giống như hạt tiêu trong chạn bát trong bếp của mình thì có thể đó chính là phân mà gián dùng để đánh dấu đường đi và lãnh địa làm tổ ở gần đó.

Những kẻ kiếm ăn về đêm: Gián thường nghỉ ngơi vào ban ngày ở những nơi ẩn náu tối, ấm và an toàn ngay trong nhà bạn như trong các hốc tường, sàn lót, chỗ hổng trên mái nhà, các vết nứt và hở trong bếp và buồng tắm, các thiết bị điện và thực phẩm. Khi đêm đến chúng sẽ ra khỏi những nơi trú ẩn này. Gián có các bản năng về giác quan và bản năng tồn tại rất sắc sảo. Nếu bạn nhìn thấy gián trong nhà vào ban ngày thì hẳn là bạn có vấn đề nghiêm trọng rồi đấy!

Chu kỳ sinh trưởng nhanh: Nếu không được kiểm soát, số lượng gián xâm nhập vào nhà có thể tăng lên nhanh chóng trong vài tuần hoặc vài tháng và trở thành nguy cơ lớn với sức khoẻ và sự an toàn. 

Xâm nhập: gián có thể xâm nhập vào nhà của bạn bằng nhiều cách khác nhau, từ bên ngoài thông qua các vết nứt, lỗ thông hơi, hệ thống thoát nước và đường ống thoát nước. Thậm chí chúng có thể ẩn náu trong các sản phẩm tạp hóa như túi, hộp, túi xách,…và theo đó vào nhà của chúng ta.

Môi trường lý tưởng: nhà của bạn chính là một môi trường lý tưởng cho việc sinh sôi của một số loài gây dịch bệnh nhất định đi cùng với gián. Với nguồn thức ăn dồi dào, môi trường ấm, nước và địa điểm làm tổ tốt thì gián có thể hoạt động quanh năm.

Sinh sản: gián có khả năng sinh sản rất nhanh. Với mỗi con gián bạn nhìn thấy thì có thể có rất rất nhiều gián ẩn sau các bức tường, tủ nhà của bạn.

Tự diệt gián nhưng không hiệu quả: gián lẩn trốn và ẩn nấp rất tốt vì thế bạn khó mà có thể tìm thấy chúng, và trứng của chúng được bảo vệ một cách tự nhiên rất tốt khỏi các thuốc diệt gián. Nếu không có các thiết bị đặc biệt, vật liệu và các bí quyết thì bạn sẽ nắm phần thua trong việc kiểm soát gián (phòng chống và tiêu diệt gián).

Quy trình xử lý

Gia chủ có thể làm gì?

Kiểm tra: Trước hết, hãy kiểm tra toàn bộ khu vực bếp, phần bên dưới bồn rửa, tủ lạnh, máy rửa bát đĩa, bếp lò, lò vi sóng và các dụng cụ nấu ăn khác, các gian của phòng tắm, các ngăn kéo, tầng hầm và chỗ cúi của sàn phụ (nếu có) để phát hiện các hoạt động của gián và các chỗ ẩn nấp của chúng. Tìm kiếm gián (dù sống hay chết), phân và các túi trứng của chúng.

Đánh dấu: Đặt các bẫy bằng keo “dính” tại các khu vực có thể có gián hoạt động mạnh. Về ban đêm, hãy khẽ khàng đi vào trong bếp, bật đèn và quan sát xem có gián hoạt động hay không. Quan sát xem chúng chạy tới đâu. Hãy đặt bẫy dính ở những khu vực này để gom bắt và nhận dạng các loài cũng như nguồn phát sinh gián.

Thức ăn, chỗ ẩn núp và nước: Con người đều cần những thứ này, và gián cũng vậy. Hãy làm cho căn nhà của bạn trở thành nơi gián không thể bén mảng tới ở những nơi có thể, hãy lấy đi nguồn thức ăn và nước uống của chúng đồng thời hạn chế nơi ẩn núp cũng như các điểm tiếp cận vào nhà bếp. Như vậy, gián gần như chắc chắn sẽ phải bỏ đi nơi khác.

Hãy bỏ đói chúng: Hãy đạy kín các vật đựng thức ăn. Đặc biệt về ban đêm, không được để thức ăn bỏ vương vãi trong bếp hoặc tại khu vực để rác thải. Lau kỹ tất cả bàn ghế và những khu vực chế biến thức ăn, nhất là phần giữa bàn và dụng cụ. Thường xuyên dùng máy hút bụi làm sạch những chỗ ẩn núp có thể tiếp cận và những khu vực có gián hoạt động mạnh như thảm, rèm, đồ đạc, chạn bát ở bếp và buồng tắm nhằm quét sạch trứng gián và các mẩu thức ăn thừa.

Gián cần có nước và sẽ tập trung nhiều ở những khu vực dưới sàn phụ có độ ẩm lớn gần vòi nước rò rỉ, v.v... Đảm bảo ngôi nhà của bạn được thoát nước và thông gió tốt. Thường xuyên kiểm tra và khắc phục bất cứ hư hỏng nào của đường ống nước, ngòi lợp mái bị vỡ, v.v... có thể khiến ẩm lọt vào khu vực có gián ẩn nấp. Lau bồn rửa trong bếp cho sạch ẩm trước khi nghỉ ngơi hoặc ra ngoài vào ban đêm. Tắt vòi nước rò rỉ.

Giảm thiểu các điểm ẩn núp và tiếp cận: Bịt kín tất cả các vết nứt và vết hở trong buồng tắm, chỗ để thức ăn và chạn bát trong bếp. Cất hộp các-tông và các đồ tương tự ở chỗ cao, tách biệt với mặt đất. Loài gián không thích những nơi nhiều gió hay có ánh sáng chói. Đó là lý do tại sao một số nhà hàng thường để điện vào ban đêm xung quanh các thùng đựng rác.

Cách diệt gián tận gốc bằng nước xà phòng:

Đây là một trong những cách diệt gián rất hiệu quả mà không gây độc hại. Với cách này bạn chỉ cần pha nước xà phòng rồi cho vào bình xịt. Tiếp đến bạn xịt trực tiếp dung dịch xà phòng lên gián hoặc tổ của gián để tiêu diệt toàn bộ những con gián đáng ghét trong nhà.

Cách diệt gián hiệu quả bằng nước đường:

Cách này tuy không diệt được tận gốc nhưng cũng có hiệu quả rất cao. Bạn chỉ cần pha hỗn hợp nước đường thật ngọt sau đó cho vào trong hộp sắt và để vào nơi gián thường tới. Khi gián đi kiếm ăn và ngửi thấy mùi đường, chúng sẽ bị rớt vào trong hộp. Cách này thông thường bạn phải đợi một vài ngày để gián quen chỗ, sau khi gián đã rớt vào trong hộp thì bạn có thể xử lý chúng tùy theo ý muốn.

Cách đuổi gián hiệu quả bằng hành tây:

Phương pháp này không chỉ có tác dụng đuổi những con gián đáng ghét ra khỏi ngôi nhà của chúng ta mà nó còn giúp cho không khí trong nhà trở nên trong lành hơn. Những con gián rất sợ mùi của hành tây, vì vậy khi chúng ngửi thấy mùi này chúng sẽ đi hết và căn phòng của bạn hay bất kỳ nơi nào bạn để hành tây sẽ không còn gián ở nữa. Cách thực hiện như sau: Bạn cắt đôi củ hành để trong bếp hay trong phòng nơi gián thường ở, thỉnh thoảng bạn lại cắt thêm lượt nữa để tạo ra mùi và gián sẽ đi hết.

Phương pháp diệt trừ GIÁN gây hại chuyên nghiệp: 

Bả bẫy gián IGR: Khoa học hiện đại đã có câu trả lời. Một loại bả bẫy gián tác động chậm ... đảm bảo đủ thời gian để bả được truyền tới các cá thể gián khác nhờ việc gián ăn phân của nhau.

Bả IGR thực chất là một loại thuốc khống chế tăng trưởng của gián, làm gián mất khả năng thay da  được làm từ một chất gọi là "kitin". Bả IGR có lượng độc tố rất thấp, đảm bảo không hại tới con người. Được sử dụng dưới dạng viên tròn nhỏ tại chỗ ở của gián, loại bả đặc quánh này rất hấp dẫn đối với gián và có tác dụng hiệu quả trong một thời gian rất dài, thường lên tới vài tháng.

Phấn hoa Permethrin: Trong một số trường hợp, chúng tôi khuyến nghị sử dụng một loại phấn pyrethroid tổng hợp (permethrin) bên trong các lỗ hổng của mái nhà và dưới các sàn nhà. Phấn permethrin được chế tạo mô phỏng theo  chiết xuất tự nhiên của hoa cúc và có độc tính thấp hơn muối ăn nhưng lại có tác dụng diệt gián.

Chi phí cho việc diệt trừ gián là bao nhiêu? Cần phải tiến hành đánh giá tại hiện trường để xác định được chi phí chính xác. Chi phí xử lý phụ thuộc vào kích thước ngôi nhà, mức độ dễ dàng trong việc tiếp cận các phần khác nhau của ngôi nhà. Các cơ sở kinh doanh cần được đánh giá trên một cơ sở riêng biệt.

Quy trình xử lý Gián của chúng tôi:


Tiếp nhận thông tin ---> Khảo sát thực tế để xác định mức độ gây hại của Gián ---> Lập phương án xử lý và lên báo giá ---> Thực hiện việc tiêu diệt Gián --->Nghiệm thu công việc.
 

Nếu bạn gặp vấn đề về Gián hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và khảo sát miễn phí.

Liên hệ:

CÔNG TY TNHH PHÒNG TRỪ MỐI DIỆT CÔN TRÙNG HẠ LONG

Trụ Sở : Tổ 71, Khu 6, P. Cao Xanh, TP. Hạ Long, Quảng Ninh.
 ĐT: 020.33.622.456 * Hotline: 0911424383

Chi nhánh:

- Uông Bí: 020.33.629.696 * Hotline: 0911424383

- Cẩm Phả: 020.33.818.383 * Hotline: 0911424383

- Móng Cái: 020.33.829.696 *  Hotline: 0911424383

Website: dietmoihalong.com *Email: dietmoihalong@gmail.com

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI