BLOG

Mối

24/05/2016

-

0 Bình luận

Tổng quan về loài Mối


Mối, kiến, ong được xếp vào nhóm côn trùng “xã hội”. Khác với nhiều loại côn trùng đơn sinh, mỗi tổ mối là một đơn vị sống” hoặc được coi là một “xã hội” riêng biệt. Trong mỗi tổ mối, tùy theo từng loài, có từ vài trăm con đến vài trục triệu con. Trên thế giới người ta đã giám định được trên 27 nghìn loài, ở Việt Nam đã giám định được trên 80 loài, giữa các loài chỉ có sự khác nhau về hình thái, về số lượng cả thể, về cấu trúc tổ song đều giống nhau là chúng sống quần thể. Mỗi quần thể mối đều có sự phân công theo chức năng, ví dụ loài mối nhà: tổ mối trưởng thành có trên 10 triệu cá thể. Mối là "kẻ hủy diệt thầm lặng" bởi vì chúng có thể bí mật ẩn náu và phát triển mạnh trong nhà hoặc sân vườn, chúng chỉ có ở vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới. Đặc trưng của khí hậu Việt Nam là cận nhiệt đới gió mùa, rất thích hợp cho việc phát triển và sinh sản của Mối, do đó suốt từ Bắc đến Nam vùng nào cũng có mối. Chúng có mặt cả vùng nông thôn đến thành thị, riêng ở các vùng núi mối có thể có mặt trên những đỉnh núi cao trên 1700m. Nói như vậy, hầu như tất cả các vùng, miền có người sinh sống trên đất Việt Nam thì nơi nào cũng có mối và nhà cửa ở vùng nào cũng có thể bị mối gây hại.
* Các thành phần trong tổ mối
Trong tổ mối trưởng thành các loài mối điển hình bao gồm các thành phần: mối vua, mối chúa, mối cánh, mối lính, mối thợ.

Mối vua, mối chúa.
Mối chúa có trọng lượng bằng khoảng 300 lần mối thợ, đảm nhiệm chức năng sinh sản trong tổ, khi đạt tuổi trưởng thành chúng đẻ 30.000 trứng 1 ngày liên tục trong 24 giờ và chúng có tuổi thọ ít nhất là 15 năm và có thể lên đến 50 năm tuổi. Nếu diệt mối mà chưa diệt được “cỗ máy đẻ” này là chưa trừ tận “gốc” tổ mối. Mối vua có chức năng giao phối với mối chúa và chỉ huy điều hành mọi hoạt động của tổ mối. Mối chúa và mối vua thường không ra khỏi tổ trừ trường hợp ngập úng, chúng có thể rời tổ chính đến tổ phụ an toàn hơn và thường không ở ngay vị trí đang gây hại.

Mối cánh.
Trong tổ mối trường thành bao giờ cũng có thành phần mối cánh. Mối cánh là do mối non trải qua một số lần lột xác mà thành. Chúng cũng đi kiếm ăn như mối lao động. Hàng năm vào tháng 3 tháng 4 và tháng 7 tháng 8 âm lịch là mùa mối cách phân đàn, nhất là vào trước cơn mưa giông hoặc lúc trời tối từ 18h đến 4h sáng, thời điểm này này giảm bớt các thiên định như chim, dơi, cóc…chúng bay ra khỏi tổ và hướng tới những nơi có ánh sáng đèn.Chúng bay tìm bạn tình, một con đực tìm một con cái giao phối rồi rụng cánh bò đi tìm nơi cư trú, nếu thoát được các thiên địch và tìm được các vết nứt do lún hoặc tại một thời điểm thích hợp như đống gỗ mục, đống củi, khe hở của gỗ, khe sàn gỗ ...chúng sẽ tạo ra một tổ mới.
Như vậy phải loại bỏ, hoặc phải xử lý chống mối những điểm mà mối cánh có thể chui xuống làm tổ thì mới có thể phòng được mối lâu dài.

Mối lính.
Mối lính có bộ phận đầu và hai hàm răng phát triển. Đầu có màu nâu hồng, có hạch độc, mỗi khi chiến đấu chúng tiết ra chất sữa trắng có tính axít mạnh làm đối thủ chết hoặc tránh xa. Chức năng của mối lính là canh phòng, báo động, trinh sát hộ vệ mối thợ đi kiếm ăn. Khi gặp tiếng động bất thường như khi có tiếng động mạnh, sự thay đổi cường độ ánh sáng, mùi lạ hoặc đường mui (hào) bị phá vỡ mối lính xông ra nơi có sự cố đồng thời báo động cho quần thể. Một con báo động, những con khác truyền tiếp, tạo ra những tiếng “rào rào”, tai người có thể nghe được. Đặc điểm này được lợi dụng để phát hiện mối đang hoạt động.

Mối thợ:
Mối thợ hay còn gọi là mối lao động cũng trải qua 5 đến 7 lần lột xác mà thành. Mối thợ có màu trắng sữa đồng đều từ đầu đến bụng. Chúng là thành phần quan trọng trong tổ,chiếm tới trên 80% tổng số cá thể, đảm nhiệm hầu hết các công việc của tổ như: kiếm thức ăn, xây dựng tổ, nuôi mối chúa, nuôi mối non, nuôi mối lính bằng thức ăn được chúng ăn rồi chế biến qua đường ruột sau đó mớm lại cho đồng loại. Mối thợ là cỗ máy phá hoại thầm lặng, chúng hoạt động không ngừng nghỉ 24/24, tất cả các loại gỗ tự nhiên như: gỗ đinh, lim, sến, táu, xoan, dẻ...hay các loại gỗ công nghiệp qua sử lý (chỉ chống được mọt) đều bị mối thợ lấy làm thức ăn, qua nghiên cứu các nhà khoa học đã chứng minh trong các loại gỗ tự nhiên thì gỗ xà cừ là kháng mối được cao nhất, mất 30 năm để mối có thể ăn được hoàn toàn, gỗ đinh 8 năm, lim 5 năm, ngoài ra chúng còn có thể đục được tường, bê tông, và là nguyên nhân chính gây chập, cháy đường dây điện ngầm(âm) mà nhiều người vẫn nghĩ do điện quá tải hay nền nhà bị lún lên đứt dây gây mất điện, ngoài ra chúng còn làm mốc, hỏng, thậm chí sập trần thạch cao. Mối thợ cũng tham gia chiến đấu, khi mối ở tổ khác xâm lấn hoặc tổ bị tấn công. Do các đặc điểm trên, đặc biệt là là đặc điểm tuần hoàn liên tục từ tổ đến nơi lấy thức ăn từ trong tổ với bên ngoài nên tập tính này được lợi dụng để triệt tiêu hệ thống tổ một cách gián tiếp như đầu độc hoặc gây bệnh lây nhiễm.

Ngoài ra trong tổ mối còn có các thành phần mối non và mối hậu bị để thay thế trong trường hợp mối vua và mối chúa chết.

* Các loại tổ mối:
Các loài mối khác nhau thì cấu tạo tổ có khác nhau. Về phương diện chống mối, chúng ta cần quan tâm đến vị trí tổ, có thể chia làm hai dạng. 

 - Tổ mối chỉ ở trong gỗ
Ở Việt Nam, loài mối thường gặp là loài mối gỗ khô (cryptotermes domestics). Tổ chỉ là các hang rỗng, chúng đục dích rắc trong gỗ, chúng thường đùn một phần phân ra ngoài, rơi xuống như đống cát nhỏ xíu dạng rời không gắn kết với nhau. Căn cứ vào đặc điểm này có thể phát hiện ra chúng. Tuy chúng ở trong gỗ nhưng cũng đục vào sách vở, quần áo để nơi kế cận tổ. Loài này mỗi tổ khoảng ba bốn trăm con.

-Tổ mối có liên quan đến đất và nguồn nước
Tất cả các loài mối khác khi kiến trúc tổ đều có nhu cầu đất hoặc nước ở ngoài tổ. Phần lớn các loài có cấu trúc một hệ thống tổ gồm một tổ chính và nhiều tổ phụ để dung nạp được số lượng cá thể lớn. Tổ chính có mối vua và mối chúa, có nhiều loại tổ ở sâu trong lòng đất từ 1 đến 2m.
Hệ thống tổ của loài mối nhà vừa ở dưới đất nền và trong cấu kiện phía trên, đôi khi nằm hoàn toàn phía trên song vẫn có đường nối với nguồn nước.
Đối với đê đập, độ rỗng của tổ mối có ảnh hưởng đến độ bền vững của công trình nền cần thiết phải phát hiện tổ để xử lý. Kinh nghiệm lâu đời tại Việt Nam là vào cuối mùa xuân, phát hiện thấy nấm vũ hóa là đào được tổ mối. Các đối tượng khác, độ rỗng của tổ ít ảnh hưởng.

* Thức ăn của mối

Nguồn thức ăn của mối chủ yếu là các sản phẩm thực vật, trong đó thành phần quan trọng nhất là chất xơ (cellulose), vì vậy đối tượng bị mối gây hại rất đa dạng. Mối là loài ăn các mảnh vụn, chúng ăn các cây đã chết cũng như là các phần đã chết của cây đang sống, bao gồm cả rễ cây, thân cây hay cành cây. Miệng của mối có khả năng xé vụn các vật liệu gỗ. Khả năng này gây ra mối quan tâm đối với các gia chủ: trong khi mối thợ chỉ có kích thước từ vài mm đến 1cm nhưng thói quen ăn uống của chúng có thể gây ra thiệt hại lớn về tài sản. Ví dụ như nền móng nhà, sàn nhà, tường, trần nhà, đồ gỗ, kệ sách, tủ,… tất cả các vật dụng mà mối có thể ăn được.

Thực vật sống: Nhiều loài mối lấy thức ăn từ cây sống, đặc biệt là vào mùa khô hạn, cây sống còn cung cấp nước cho chúng, nhất là các cây còn non như bạch đàn, chè, sắn vá các cây trồng khác.

Thực vật khô: Ruột của loài mối nhà tiêu hóa được chất xơ nên ngoài gỗ, tre nứa tát cả các sản phẩm được chế biến từ thực vật như giấy, vải đều bị chúng phá hoại. Trên đường đến nguồn thức ăn, mối có thể đục qua nhiều loại vật liệu khác như xốp cách âm, cao su, đồng thời mang theo đất và độ ẩm làm nhiều máy móc hư hỏng theo.
Các loại mối khác nhau thường ăn chất xơ của gỗ ở trạng thái khác nhau. Mối nhà thích ăn gỗ thông màu trắng, trám trắng, một số loại mối như mối đất lại thích ăn những loại gỗ hơi bị mục. Với kỹ thuật diệt mối để tiêu diệt hiệu quả cao cần quan sát, phân loại loài mối và lựa chọn mồi, hoá chất thích hợp hoặc tác động thêm các dinh dưỡng hoặc chất đẫn dụ mối để nhử và diệt mối đạt hiệu quả cao nhất.

* Những con đường mối xâm nhập vào công trình:
Mối xâm nhập vào công trình, nhà cửa bằng ba đường:
        - Từ các công trình, nhà kế cận có mối, gọi là đường tiếp xúc. Nếu nhà bên cạnh nhà bạn bị mối xông mà không diệt thì sớm hay muộn nhà bạn và những nhà quanh đó sẽ bị mối lan sang tấn công, chỉ là vấn đề thời gian.
        - Từ đất nền, dưới đất nền đó có tổ mối, khi xây dựng không xử lý chống mối.
        - Mối cánh, hàng năm từ các tổ mối, mối cánh bay ra và xâm nhập vào công trình. Nhiều công trình xây dựng kéo dài hai, ba năm. Khi san lấp thu dọn để sót ván cốt pha trong tường, trong đất, mối cánh chui xuống, có sẵn nguồn thức ăn và gây tổ. Khi lát nền, trong nền công trình đó có cả tổ mối nên chỉ 1 đến 3 năm đó thấy mối xuất hiện. Cần đặc biệt lưu ý là loại mối nhà đục được vữa xây tường thông thường, đục cả bê tông, trừ bê tông mác cao (>80%) vì vậy mối có thể lên được tất cả các tầng cao. Nhiều công trình mối đã xuất hiện ở các tầng cao nhất như: Khách sạn DAEWOO (Hà Nội) mối lên đến tầng 17, Viện viện bảo vệ sức khỏe trẽ em mối lên tầng 8; khách sạn Mường Thanh Cái Dăm (Hạ Long) tầng 10 , Trung Cư Vàng (Hạ long) tầng 8, Trung Cư Xanh (Hạ long) mối đã xuất hiện tại tầng 11, khách sạn 5 sao Hồng Vận(Móng Cái) mối phá các tầng 10,11,12.
Mối thường lợi dụng đường điện,đường cấp thoát nước đặt trong tường, mạch phòng lún để đi lên các tầng cao, khi gặp các trướng ngại vật chúng mới đục bê tông,đục tường.
Mối còn có khả năng bắc cầu bằng cách đắp các đường ống, từ mặt đất nền đắp các trụ cao 10cm đến 15cm, từ vách ra 4cm đến 6cm, từ trần đắp nhũ xuống 60cm đến 80cm. Cách kê xếp hàng hóa nên chú ý đặc điểm này.

Dấu hiệu cảnh báo sự xâm nhập của mối:

 • Xuất hiện đàn côn trùng có cánh trong nhà hoặc xung quanh nhà (có thể là trong khoảng thời gian ngắn), sau đó chúng rụng cánh.
 • Xuất hiện vết nứt, sơn bị nổ hoặc phân mối trên bề mặt gỗ, sàn nhà, cánh cửa, góc tường,…
 • Gỗ có dấu hiệu bị rỗng bên trong khi đập hay gõ tay vào.
 • Có các ống mùn (hào mối) xuất hiện trên tường, móng, hàng rào, khe cửa, khe hở của mạch vữa, khe hở của gỗ...

Bạn cần làm gì để bảo vệ ngôi nhà của mình khỏi mối?

Khi mối liên tục phá hoại ngôi nhà của bạn, bạn sẽ cần đến chuyên gia về phòng chống và tiêu diệt mối tận gốc. Quy trình phòng chống và diệt mối của Ha Long Pest Control, với các bước nhỏ tạo nên sự khác biệt lớn trong việc phòng chống cũng như duy trì một kế hoạch diệt mối hiệu quả, biến ngôi nhà của bạn thành thành trì kiên cố không thể bị tấn công bởi loài mối.

Dưới đây là những phương án chúng tôi áp dụng diệt mối cho khách hàng:


1. Diệt mối theo phương pháp hóa sinh gây bệnh lan truyền.

   - Kiểm tra khảo sát và phân loại mối: Kiểm tra khảo sát để phát hiện những nơi có mối đang hoạt động và phân loại mối thuộc nhóm mối nào để có phương pháp phòng trừ thích hợp.

 -  Nhử mối: Là bước nhử những cá thể mối lính và mối thợ vào những hộp nhử mối đã được đặt cố định tại những vị tri có đường mối đi, làm sao cho số lượng cá thể mối nhử được vào hộp nhử phải đạt tối thiểu từ 15-20% tổng số cá thể mối của một tổ mối mới đạt yêu cầu. Qui trình thường kéo dài từ 15 đến 20 ngày.

-  Phun thuốc lây nhiễm: Sau khi số lượng mối đã vào hộp nhử mối theo yêu cầu rồi thì tiến hành phun thuốc. Tất cả những cá thể mối có ở trong các hộp nhử đều bị dính thuốc đồng loạt kéo về tổ và mang theo thuốc đã dính để tiêu diệt các con khác trong tổ, khi các cá thể mối bị dính thuốc và chết thì chúng bị lên men gây ra hiện tượng mất cân bằng sinh thái trong tổ mối do nhiệt độ, độ ẩm và áp xuất thay đổi, dẫn đến gây chết cho cả quần thể mối.

- Kiểm tra kết quả và phun phòng mối: Sau khi phun thuốc lấy nhiễm khoảng 3 đến 5 ngày thì tiến hành dọn hộp nhử và đồng thời kiểm tra những đường mối có mối đi lại trước kia, nếu không thấy mối sống thì việc diệt mối có kết quả. Tiến hành việc phun thuốc phòng mối vào khu vực đã xử ly mối.

2. Diệt mối theo phương pháp lây nhiễm dùng bả thông minh

Phương pháp này sử dụng loại mồi bả nhử đã tích hợp cả thuốc diệt mối do đó việc diệt mối được an toàn và mỹ quan hơn, áp dụng trong khu vực cao cấp như biệt thự, khách sạn lớn, tàu du lịch,...

Phương án Ha Long Pest Control áp dụng là dùng bả Xterm - Sumitomo (Nhật Bản)

Bả mồi hầu như không gây nguy hại với con người và vật nuôi ngay cả khi vô tình nuốt phải hoặc những tiếp xúc thông thường.

5, Diệt mối theo phương pháp của Ha Long Pest Control

Phương pháp duy nhất tại Quảng Ninh mà chúng tôi là doanh nghiệp duy nhất áp dụng, hiệu quả cao, thích hợp cho công trình đang bị mối xâm hại mức độ lớn, rộng...phương án này khách hàng không phải chống mối sau khi diệt như các phương pháp diệt mối khác, bảo vệ công trình mức độ cao, tiết kiệm thời gian thi công chỉ từ 1 đến 5 ngày thi công tùy theo công trình. Bảo hành lên đến 05 năm.

Nếu bạn gặp vấn đề về Mối hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và khảo sát miễn phí.

Phương pháp phòng chống mối của Ha Long Pest Control

 • Mục đích: bảo vệ công trình tránh khỏi sự tấn công của loài mối.
 • Phương pháp: tạo 1 lớp hàng rào cách ly khiến cho mối không thể xâm nhập vào công trình, nếu xâm nhập vào được thì chúng sẽ chết và không thể làm tổ.

 CHỐNG MỐI CHO CÔNG TRÌNH

I, PHƯƠNG ÁN PHÒNG CHỐNG MỐI CHO CÔNG TRÌNH XÂY MỚI, CẢI TẠO VÀ ĐANG BỊ MỐI XÂM HẠI

 1, Áp dụng cho công trình xây dựng mới

 • Khảo sát: theo thiết kế của bản vẽ thiết kế công trình
 • Phương án thi công: phun dung dịch EC lên toàn bộ nền, xung quang móng, trụ bê tông, tường, hộp kỹ thuật, hệ thống điện nước…
 • Lắp hệ thống bảo trì (nếu yêu cầu) là hệ thống đường ống chuyên dụng chôn theo dọc xung quang móng công trình nhằm bổ xung thuốc sau 10 đến 15 năm sau khi thuốc kém tác dụng.

2, Áp dụng cho công trình cải tạo, sửa chữa, đang bị mối xâm hại (xử lý sau khi diệt xong tổ mối)

 • Khảo sát lên phương án thi công
 • Khoan lỗ dọc theo xung quanh nền công trình từ 1 đến 3 hàng rào lỗ
 • Bơm dung dịch EC vào trong các lỗ đã khoan sau đó tiến hành bịt các lỗ khoan bằng xi măng trắng hoặc keo bê tông.
 • Vệ sinh, thu dọn.

3, Áp dụng cho sàn gỗ, trần gỗ, tấm pano, ốp tường, cầu thang gỗ…

 • Khảo sát
 • Phun dung dịch EC lên toàn bộ bề mặt mặt nền, tường trước khi lắp các chi tiết vật dụng trên, sau đó phun vào các khe hở, mạch…
 • Vệ sinh, thu dọn.

Lưu ý:

 • Công ty chúng tôi luôn sử dụng hóa chất chống mối cao cấp nhất do các tập đoàn hàng đầu vê hóa chất sản xuất và phân phối hiện nay như tập đoàn BAYER – ĐỨC, tập đoàn BASF - ĐỨC, hóa chất dạng nhũ dầu không mùi, chỉ có tác dụng với mối, không làm ảnh hưởng đến môi trường và vi sinh vật sống trong đất, an toàn và thân thiện với môi trường, không ảnh hưởng đến con người và vật nuôi, sinh hoạt bình thường sau khi sử lý 1 giờ cách ly, hiệu quả kéo dài. 

II, PHƯƠNG ÁN CHỐNG MỐI BẰNG CÔNG NGHỆ BẢ THÔNG MINH XTERM – Nhật Bản

ƯU  ĐIỂM: Có thể thi công trong mọi điều kiện công trình: đã hoàn thiện, đang sử dụng, đang bị mối tấn công…

Nhược Điểm: Phải kiểm tra và bổ xung bả hàng năm.

Liên hệ:

CÔNG TY TNHH PHÒNG TRỪ MỐI DIỆT CÔN TRÙNG HẠ LONG

Trụ Sở: Tổ 71, Khu 6, P. Cao Xanh, TP. Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh.
ĐT: 020.33 622 456 * Hotline: 0911424383

Chi nhánh:

- Uông Bí: 020.33 629 696 * 0911424383

- Cẩm Phả: 020.33 818 383 * 0911424383

- Móng Cái: 020.33 829 696 * 0911424383

Website: dietmoihalong.com 

Email: dietmoihalong@gmail.com

TAGS :

phong moi phòng mối phòng chống mối phong chong moi chong moi chống mối

Bình luận của bạn

TIN MỚI