BLOG

Mối

24/05/2016

-

0 Bình luận

Tổng quan về loài Mối

Mối, kiến, ong được xếp vào nhóm côn trùng “xã hội”. Khác với nhiều loại côn trùng đơn sinh, mỗi tổ mối là một đơn vị sống” hoặc được coi là một “xã hội” riêng biệt. Trong mỗi tổ mối, tùy theo từng loài, có từ vài trăm con đến vài trục triệu con. Trên thế giới người ta đã giám định được trên 27 nghìn loài, ở Việt Nam đã giám định được trên 80 loài, giữa các loài chỉ có sự khác nhau về hình thái, về số lượng cả thể, về cấu trúc tổ song đều giống nhau là chúng sống quần thể. Mỗi quần thể mối đều có sự phân công theo chức năng, ví dụ loài mối nhà: tổ mối trưởng thành có trên 10 triệu cá thể. Mối là "kẻ hủy diệt thầm lặng" bởi vì chúng có thể bí mật ẩn náu và phát triển mạnh trong nhà hoặc sân vườn, chúng chỉ có ở vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới. Đặc trưng của khí hậu Việt Nam là cận nhiệt đới gió mùa, rất thích hợp cho việc phát triển và sinh sản của Mối, do đó suốt từ Bắc đến Nam vùng nào cũng có mối. Chúng có mặt cả vùng nông thôn đến thành thị, riêng ở các vùng núi mối có thể có mặt trên những đỉnh núi cao trên 1700m. Nói như vậy, hầu như tất cả các vùng, miền có người sinh sống trên đất Việt Nam thì nơi nào cũng có mối và nhà cửa ở vùng nào cũng có thể bị mối gây hại.
* Các thành phần trong tổ mối
Trong tổ mối trưởng thành các loài mối điển hình bao gồm các thành phần: mối vua, mối chúa, mối cánh, mối lính, mối thợ.

Mối vua, mối chúa.
Mối chúa có trọng lượng bằng khoảng 300 lần mối thợ, đảm nhiệm chức năng sinh sản trong tổ, khi đạt tuổi trưởng thành chúng đẻ 30.000 trứng 1 ngày liên tục trong 24 giờ và chúng có tuổi thọ ít nhất là 15 năm và có thể lên đến 50 năm tuổi. Nếu diệt mối mà chưa diệt được “cỗ máy đẻ” này là chưa trừ tận “gốc” tổ mối. Mối vua có chức năng giao phối với mối chúa và chỉ huy điều hành mọi hoạt động của tổ mối. Mối chúa và mối vua thường không ra khỏi tổ trừ trường hợp ngập úng, chúng có thể rời tổ chính đến tổ phụ an toàn hơn và thường không ở ngay vị trí đang gây hại.

Mối cánh.
Trong tổ mối trường thành bao giờ cũng có thành phần mối cánh. Mối cánh là do mối non trải qua một số lần lột xác mà thành. Chúng cũng đi kiếm ăn như mối lao động. Hàng năm vào tháng 3 tháng 4 và tháng 7 tháng 8 âm lịch là mùa mối cách phân đàn, nhất là vào trước cơn mưa giông hoặc lúc trời tối từ 18h đến 4h sáng, thời điểm này này giảm bớt các thiên định như chim, dơi, cóc…chúng bay ra khỏi tổ và hướng tới những nơi có ánh sáng đèn.Chúng bay tìm bạn tình, một con đực tìm một con cái giao phối rồi rụng cánh bò đi tìm nơi cư trú, nếu thoát được các thiên địch và tìm được các vết nứt do lún hoặc tại một thời điểm thích hợp như đống gỗ mục, đống củi, khe hở của gỗ, khe sàn gỗ ...chúng sẽ tạo ra một tổ mới.
Như vậy phải loại bỏ, hoặc phải xử lý chống mối những điểm mà mối cánh có thể chui xuống làm tổ thì mới có thể phòng được mối lâu dài.

Mối lính.
Mối lính có bộ phận đầu và hai hàm răng phát triển. Đầu có màu nâu hồng, có hạch độc, mỗi khi chiến đấu chúng tiết ra chất sữa trắng có tính axít mạnh làm đối thủ chết hoặc tránh xa. Chức năng của mối lính là canh phòng, báo động, trinh sát hộ vệ mối thợ đi kiếm ăn. Khi gặp tiếng động bất thường như khi có tiếng động mạnh, sự thay đổi cường độ ánh sáng, mùi lạ hoặc đường mui (hào) bị phá vỡ mối lính xông ra nơi có sự cố đồng thời báo động cho quần thể. Một con báo động, những con khác truyền tiếp, tạo ra những tiếng “rào rào”, tai người có thể nghe được. Đặc điểm này được lợi dụng để phát hiện mối đang hoạt động.

Mối thợ:
Mối thợ hay còn gọi là mối lao động cũng trải qua 5 đến 7 lần lột xác mà thành. Mối thợ có màu trắng sữa đồng đều từ đầu đến bụng. Chúng là thành phần quan trọng trong tổ,chiếm tới trên 80% tổng số cá thể, đảm nhiệm hầu hết các công việc của tổ như: kiếm thức ăn, xây dựng tổ, nuôi mối chúa, nuôi mối non, nuôi mối lính bằng thức ăn được chúng ăn rồi chế biến qua đường ruột sau đó mớm lại cho đồng loại. Mối thợ là cỗ máy phá hoại thầm lặng, chúng hoạt động không ngừng nghỉ 24/24, tất cả các loại gỗ tự nhiên như: gỗ đinh, lim, sến, táu, xoan, dẻ...hay các loại gỗ công nghiệp qua sử lý (chỉ chống được mọt) đều bị mối thợ lấy làm thức ăn, qua nghiên cứu các nhà khoa học đã chứng minh trong các loại gỗ tự nhiên thì gỗ xà cừ là kháng mối được cao nhất, mất 30 năm để mối có thể ăn được hoàn toàn, gỗ đinh 8 năm, lim 5 năm, ngoài ra chúng còn có thể đục được tường, bê tông, và là nguyên nhân chính gây chập, cháy đường dây điện ngầm(âm) mà nhiều người vẫn nghĩ do điện quá tải hay nền nhà bị lún lên đứt dây gây mất điện, ngoài ra chúng còn làm mốc, hỏng, thậm chí sập trần thạch cao. Mối thợ cũng tham gia chiến đấu, khi mối ở tổ khác xâm lấn hoặc tổ bị tấn công. Do các đặc điểm trên, đặc biệt là là đặc điểm tuần hoàn liên tục từ tổ đến nơi lấy thức ăn từ trong tổ với bên ngoài nên tập tính này được lợi dụng để triệt tiêu hệ thống tổ một cách gián tiếp như đầu độc hoặc gây bệnh lây nhiễm.

Ngoài ra trong tổ mối còn có các thành phần mối non và mối hậu bị để thay thế trong trường hợp mối vua và mối chúa chết.

* Các loại tổ mối:
Các loài mối khác nhau thì cấu tạo tổ có khác nhau. Về phương diện chống mối, chúng ta cần quan tâm đến vị trí tổ, có thể chia làm hai dạng. 

 - Tổ mối chỉ ở trong gỗ
Ở Việt Nam, loài mối thường gặp là loài mối gỗ khô (cryptotermes domestics). Tổ chỉ là các hang rỗng, chúng đục dích rắc trong gỗ, chúng thường đùn một phần phân ra ngoài, rơi xuống như đống cát nhỏ xíu dạng rời không gắn kết với nhau. Căn cứ vào đặc điểm này có thể phát hiện ra chúng. Tuy chúng ở trong gỗ nhưng cũng đục vào sách vở, quần áo để nơi kế cận tổ. Loài này mỗi tổ khoảng ba bốn trăm con.

-Tổ mối có liên quan đến đất và nguồn nước
Tất cả các loài mối khác khi kiến trúc tổ đều có nhu cầu đất hoặc nước ở ngoài tổ. Phần lớn các loài có cấu trúc một hệ thống tổ gồm một tổ chính và nhiều tổ phụ để dung nạp được số lượng cá thể lớn. Tổ chính có mối vua và mối chúa, có nhiều loại tổ ở sâu trong lòng đất từ 1 đến 2m.
Hệ thống tổ của loài mối nhà vừa ở dưới đất nền và trong cấu kiện phía trên, đôi khi nằm hoàn toàn phía trên song vẫn có đường nối với nguồn nước.
Đối với đê đập, độ rỗng của tổ mối có ảnh hưởng đến độ bền vững của công trình nền cần thiết phải phát hiện tổ để xử lý. Kinh nghiệm lâu đời tại Việt Nam là vào cuối mùa xuân, phát hiện thấy nấm vũ hóa là đào được tổ mối. Các đối tượng khác, độ rỗng của tổ ít ảnh hưởng.

* Thức ăn của mối

Nguồn thức ăn của mối chủ yếu là các sản phẩm thực vật, trong đó thành phần quan trọng nhất là chất xơ (cellulose), vì vậy đối tượng bị mối gây hại rất đa dạng. Mối là loài ăn các mảnh vụn, chúng ăn các cây đã chết cũng như là các phần đã chết của cây đang sống, bao gồm cả rễ cây, thân cây hay cành cây. Miệng của mối có khả năng xé vụn các vật liệu gỗ. Khả năng này gây ra mối quan tâm đối với các gia chủ: trong khi mối thợ chỉ có kích thước từ vài mm đến 1cm nhưng thói quen ăn uống của chúng có thể gây ra thiệt hại lớn về tài sản. Ví dụ như nền móng nhà, sàn nhà, tường, trần nhà, đồ gỗ, kệ sách, tủ,… tất cả các vật dụng mà mối có thể ăn được.

Thực vật sống: Nhiều loài mối lấy thức ăn từ cây sống, đặc biệt là vào mùa khô hạn, cây sống còn cung cấp nước cho chúng, nhất là các cây còn non như bạch đàn, chè, sắn vá các cây trồng khác.

Thực vật khô: Ruột của loài mối nhà tiêu hóa được chất xơ nên ngoài gỗ, tre nứa tát cả các sản phẩm được chế biến từ thực vật như giấy, vải đều bị chúng phá hoại. Trên đường đến nguồn thức ăn, mối có thể đục qua nhiều loại vật liệu khác như xốp cách âm, cao su, đồng thời mang theo đất và độ ẩm làm nhiều máy móc hư hỏng theo.
Các loại mối khác nhau thường ăn chất xơ của gỗ ở trạng thái khác nhau. Mối nhà thích ăn gỗ thông màu trắng, trám trắng, một số loại mối như mối đất lại thích ăn những loại gỗ hơi bị mục. Với kỹ thuật diệt mối để tiêu diệt hiệu quả cao cần quan sát, phân loại loài mối và lựa chọn mồi, hoá chất thích hợp hoặc tác động thêm các dinh dưỡng hoặc chất đẫn dụ mối để nhử và diệt mối đạt hiệu quả cao nhất.

❌Một số kiến thức về loài mối mà chúng ta lên biết.

⚠️Những con đường mối xâm nhập vào công trình.

➡️ Mối xâm nhập vào công trình, nhà cửa bằng 3 đường

⚠️Từ các công trình, nhà kế cận có mối, gọi là đường tiếp xúc. Nếu nhà bên cạnh nhà bạn bị mối xông thì chắc chắn rằng nhà bạn và những nhà xung quanh đó sẽ bị mối lan sang tấn công tiếp theo, chỉ là vấn đề thời gian.

⚠️Từ đất nền, dưới đất nền đó có tổ mối, khi xây dựng không xử lý phòng chống mối.

⚠️ Mối cánh, hàng năm từ các tổ mối, mối cánh bay ra và xâm nhập vào công trình.

‼️ Cần đặc biệt lưu ý là loài mối đục được vữa xây tường thông thường, đục cả bê tông, trừ bê tông vĩnh cửu vì vậy mối có thể lên được tất cả các tầng cao.

‼️ Mối thường theo đường điện, đường nước trong tường, mạch phòng lún, mạch vữa, hộp kỹ thuật để đi lên các tầng cao, khi gặp các trướng ngại vật chúng mới đục bê tông, đục tường tạo khe kẽ để đi chuyển.

🆘 🆘 Dấu hiệu cảnh báo sự xâm nhập của mối

⚠️ Xuất hiện đàn côn trùng có cánh trong nhà hoặc xung quanh nhà sau đó chúng rụng cánh bò khắp nơi.

⚠️ Xuất hiện vết nứt, sơn, trần thạch cao bị ố, bị nổ hoặc phân mối trên bề mặt gỗ, sàn nhà, cánh cửa, nẹp cửa, góc tường,…

⚠️ Gỗ có dấu hiệu bị rỗng bên trong khi đập hay gõ tay vào.

⚠️ Điện chập, cháy, nổ, cầu dao nhảy liên tục ngày mưa hoặc ẩm, hệ thống đường điện âm trong tường hỏng không rõ nguyên nhân, các ổ điện có dấu hiệu hào và phân mối che phủ.

⚠️ Có các ống mùn (hào mối) xuất hiện trên tường, móng, hàng rào, khe cửa, khe hở của mạch vữa, khe hở của gỗ...

⁉️ Bạn cần làm gì để bảo vệ tài sản của mình khỏi loài mối?

- Khi mối phá hoại tài sản của bạn, bạn sẽ cần đến chuyên gia về phòng chống và tiêu diệt mối tận gốc.

❌❌ Quy trình phòng chống và diệt mối tận gốc của #Halongpestcontrol với các bước nhỏ tạo nên sự khác biệt lớn trong việc phòng chống cũng như duy trì một kế hoạch diệt và kiểm soát mối hiệu quả, biến ngôi nhà, tài sản của bạn thành thành trì kiên cố không thể bị tấn công bởi loài mối.

 

✅Phương án chúng tôi áp dụng diệt mối cho khách hàng gồm 03 phương án sau

 

✅ Diệt mối theo phương pháp hóa sinh gây bệnh lan truyền(mối nhà):

- Kiểm tra khảo sát và phân loại loài mối(Việt Nam có 82 loài): khảo sát nơi có mối đang hoạt động, phân loại mối thuộc nhóm mối nào để có phương pháp diệt trừ thích hợp.

 

- Nhử mối: là bước nhử những cá thể mối vào những hộp nhử, qui trình thường kéo dài từ 15 đến 20 ngày.

- Phun thuốc lây nhiễm: Sau khi số lượng mối đã vào hộp nhử tiến hành phun thuốc lây nhiễm. Mối ở trong hộp nhử bị dính thuốc kéo về tổ mang theo mầm bệnh tiêu diệt cả đàn và mối chúa trong tổ.

- Sau khi phun thuốc lấy nhiễm khoảng 5 - 7 ngày thì tiến hành kiểm tra sau đó thu dọn, đánh giá kết quả, phun phòng mối xâm nhập.

 

✅ Diệt mối theo phương pháp lây nhiễm dùng bả thông minh.

- Phương pháp này sử dụng loại mồi bả nhử đã tích hợp cả thuốc diệt mối do đó việc diệt mối dễ dàng và mỹ quan hơn, áp dụng trong khu vực cao cấp như biệt thự, khách sạn lớn, tàu gỗ...Phương án thường tốn kém vì vật tư nhập khẩu giá cao.

 

✅ Diệt mối theo phương pháp Ha Long Pest Control áp dụng duy nhất tại Quảng Ninh.

- Là phương pháp duy nhất tại Quảng Ninh mà chúng tôi là doanh nghiệp duy nhất áp dụng, hiệu quả cao, thích hợp cho công trình đang bị mối xâm hại mức độ lớn, rộng, khó xử lý hoặc khắc phục tất cả các trường hợp khác không xử lý được, phương án này bảo vệ công trình mức độ cao, tiết kiệm thời gian thi công chỉ từ 1 đến 3 tuần tùy theo công trình. Bảo hành và bảo trì lên đến 05 năm.

 

‼️Chế độ bảo hành, bảo trì của chúng tôi:

 

- Đối với diệt và phòng chống mối: chúng tôi bảo hành từ 01 đến 05 năm tùy gói dịch vụ. Trong thời gian bảo hành sẽ có nhân viên kỹ thuật đến bảo trì miễn phí hàng năm mỗi năm 01 lần và ngoài ra khách hàng có thể yêu cầu thêm bất cứ lúc nào, bao gồm: kiểm tra, khảo sát và bổ xung thuốc(nếu cần thiết) và ngoài ra bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ thường xuyên liên hệ với khách hàng để lắm rõ tình trạng công trình.

- Tất cả các giao dịch với khách hàng chúng tôi đều có hợp đồng, nghiệm thu trong đó có các điều khoản cam kết ràng buộc trách nhiệm rõ ràng có đầy đủ thông tin, chữ ký và con dấu của giám đốc công ty và những người có liên quan, nếu sai không đúng theo hợp đồng khách hàng hoàn toàn có thể nhờ pháp luật can thiệp. Nên khách hàng sẽ không phải lo về phần công ty chúng tôi thoái thác, trốn tránh trách nhiệm.

 

‼️Cam kết

- Sử dụng thuốc nhập khẩu, có nguồn gốc, hóa đơn, chứng từ đầy đủ chứng minh nguồn gốc xuất sứ.

- Công khai tên và thành phần, nguồn gốc, xuất xứ của tất cả các hóa chất sử dụng.

- Khách hàng có thể yêu cầu xem hóa chất trước khi chúng tôi sử dụng.

 

➡️ Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và khảo sát miễn phí bởi các chuyên gia côn trùng & sinh vật hại.

‼️Hãy phòng chống mối cho công trình xây dựng mới để bảo vệ tài sản của bạn.

➖➖➖➖➖➖➖⚠️⚠️⚠️➖➖➖➖➖➖➖

✅ Tự hào là doanh nghiệp duy nhất tại địa bàn tỉnh Quảng Ninh là đối tác cung cấp dịch vụ kiểm soát sinh vật hại - Pest Control - Mối, Ruồi, Muỗi, Gián, Kiến, Chuột, Rắn... cho 2 tập đoàn Sun Group và FLC.

✅ Liên hệ

Công Ty TNHH Phòng Trừ Mối Diệt Côn Trùng Hạ Long

Trụ sở : Tổ 71, Khu 6, P. Cao Xanh, TP. Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh.

ĐT: 02033622456 * Hotline: 0911424383

Chi nhánh:

- Uông Bí: Phường Quang Trung, TP Uông Bí

ĐT: 02033629696 * Hotline: 0911424383

- Cẩm Phả: Tổ 6, Khu 7, Phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả

ĐT: 02033818383 * Hotline: 0911424383

- Móng Cái: Số 158 Mạc Đĩnh Chi, Phường Ka Long, TP Móng Cái

ĐT: 02033829696 * Hotline: 0911424383

Hotline: 0911424383

Website: dietmoihalong.com * Email: dietmoihalong@gmail.com

TAGS :

chong moi chống mối phong chong moi phong moi phòng chống mối phòng mối

Bình luận của bạn

TIN MỚI