BLOG

Muỗi

24/05/2016

-

1 Bình luận

Hầu hết chúng ta đều phải đối phó với muỗi. Tiếng vo ve được tạo ra bởi tiếng đập cánh cực nhanh của muỗi, báo hiệu cho chúng ta biết rằng muỗi đang ở gần, bạn nên cẩn thận vì dịch bệnh do muỗi truyền nhiễm như Sốt xuất huyết - Sốt rét - Sốt vàng da - Nhiễm virus West Nile - Viêm não Nhật Bản có thể đe dọa bạn bất cứ lúc nào.

Hiểu biết về muỗi

Muỗi là một nhóm sinh vật thuộc lớp côn trùng hợp thành họ Culicidae, bộ Hai cánh (Diptera).

Chúng có một đôi cánh vảy, một đôi cánh cứng, thân mỏng, các chân dài. Muỗi đực hút nhựa cây và hoa quả để sống, muỗi cái hút thêm máu người và động vật. Kích thước thay đổi theo loài, nhưng ít khi lớn hơn vài mm. Đa số có trọng lượng khoảng 2 đến 2,5 mg. Chúng có thể bay với tốc độ 1,5 đến 2,5 km/h.

Muỗi đó tồn tại trên hành tinh của chúng ta khoảng 170 triệu năm. Họ Culicidae thuộc bộDiptera và chứa khoảng 2700 loài trong 35 giống gồm AnophelesCulexPsorophora,OchlerotatusAedesSabethesWyeomyiaCulisetaHaemagoggus,...

Đặc điểm sinh thái

Một con bọ gậy, ấu trùng của muỗi. Bọ gậy phải thường xuyên bơi lên mặt nước, lấy ô xy trong khí thông qua một ống thở ở đuôi. Đa phần chúng ăn các vi sinh vật trong nước để sống.

Muỗi sinh trưởng chủ yếu trong các đầm lầy, ao hồ hoặc các vũng nước đọng. Chúng đẻ trứng xuống nước, trứng nở thành ấu trùng gọi là bọ gậy hay lăng quăng. Bọ gậy sống trong nước một thời gian, sau phát triển thành nhộng, rồi biến thái thành muỗi trưởng thành, bay lên khỏi mặt nước.

Nhiệt độ thích hợp cho muỗi sinh trưởng và phát triển là khoảng 20 đến 25 độ C. Vì vậy chúng xuất hiện ở các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Vòng đời của muỗi phụ thuộc loài và nhiệt độ, thay đổi từ vài ngày đến khoảng một tháng.

Muỗi cái có vòi dạng đặc biệt có thể xuyên thủng da người và động vật để hút máu. Muỗi cái cần hút thêm máu để có nguồn protein để sản sinh ra trứng. Thức ăn bình thường của muỗi là nhựa cây và hoa quả, không chứa đủ protein cho muỗi cái. Muỗi đực không có vòi thích hợp để hút máu, và chỉ ăn nhựa cây và hoa quả. Cũng có một nhánh muỗi, tên là Toxorhynchites, không hút máu.

Muỗi cái xác định mục tiêu hút máu qua mùi vị và cảm nhận nhiệt. Chúng đặc biệt nhạy cảm với CO² trong hơi thở động vật và một số mùi trong mồ hôi. Một số người, ví dụ nam giới, béo và thuộc nhóm máu O hấp dẫn muỗi nhiều hơn. Muỗi cảm nhận được tia hồng ngoại phát ra từ vật có thân nhiệt cao, nên dễ tìm được đến động vật và chim máu nóng.

Dáng vẻ bên ngoài

Muỗi thuộc cùng nhóm với ruồi: nhóm Diptera.  Chúng đều có một cặp cánh. Muỗi thường có chân dài, mỏng và một cái đầu đặc trưng với vòi nổi bật. Cơ thể và cánh muỗi thường được bao phủ bởi một lớp vảy nhỏ. Kích thước muỗi trưởng thành khoảng 3-9mm.

Hành vi & Chế độ ăn uống & Thói quen

Muỗi nổi tiếng với những thói quen của con cái trưởng thành thường hút máu để giúp tạo ra trứng. Một sự thật ít được biết đến hơn đó là những con muỗi trưởng thành bao gồm cả muỗi đực và muỗi cái đều ăn mật từ hoa. Giai đoạn chưa trưởng thành của muỗi thường nằm trong các vùng nước tĩnh lặng (ao tù, nước đọng). Trong giai đoạn ấu trùng, muỗi ăn tạp khá nhiều loại thức ăn khác nhau tùy vào từng loài nhưng hầu hết trong số chúng tiêu thụ các thủy sinh vật nhỏ xíu trong nước. Tuy nhiên, một số loài ăn thịt sẽ tiêu thụ các ấu trùng muỗi khác trong cùng môi trường. Muỗi trưởng thành ưa hoạt động nhiều nhất trong khoảng thời gian từ hoàng hôn tới bình minh nhưng chúng có thể hoạt động cả ngày nếu ở khu vực có mây che phủ hoặc râm tối. Chúng không ưa hoạt động dưới ánh nắng mặt trời vì có thể bị mất nước và chết.

Hầu hết chúng ta đều phải đối phó với muỗi. Tiếng vo ve được tạo ra bởi tiếng đập cánh cực nhanh của muỗi, báo hiệu cho chúng ta biết rằng muỗi đang ở gần, bạn nên cẩn thận vì không dễ để bỏ xa chúng đâu. Muỗi có thể theo đuổi bạn suốt thời gian trong ngày nếu bạn ở trong nhà. Vậy làm thế nào để bạn có thể lấy lại khoảng không gian sống tự do và không bị làm phiền bởi muỗi? Ha Long Pest Control có thể giúp được bạn.

Muỗi có thể bị nhầm lẫn với ruồi. Muỗi có những chiếc chân dài và một vòi dài hoặc bạn có thể gọi là “mũi” mà muỗi cái sử dụng để “cắn” người và vật nuôi để hút lấy máu – rất cần thiết để đẻ trứng. Ngược lại, hầu hết ruồi không đốt con người và thậm chí cả loài ruồi-chân-dài nhỏ hơn nhiều so với muỗi. Muỗi là loài gây hại và truyền bệnh, chúng có thể mang theo bệnh sốt xuất huyết, sốt rét (Malaria) và virus-sông-Nile.

Sinh sản

Con đực có râu và chúng sử dụng nó để tìm đến các con muỗi cái. Sau khi giao phối, con cái thường tìm kiếm một nguồn máu để giúp hỗ trợ cho việc sản xuất trứng. Sau đó, muỗi cái sẽ đẻ trứng trên mặt nước, tuy nhiên nó cũng có thể tìm đến các nguồn nhân tạo như nhà tắm, xô, chậu, bể nước, thậm chí là một vũng bùn. Số lượng trứng mỗi loài muổi đẻ ra khác nhau tùy từng loài nhưng thường là trên 100 trứng mỗi lần đẻ. Ấu trùng muỗi hay còn gọi là bọ gậy hay loăng quăng vì cách chuyển động xoáy trôn ốc khi bơi trong nước. Chúng ăn cho đến khi sẵn sàng để lột xác thành nhộng. Sau đó, chúng tiếp tục lột xác và nổi lên trên bề mặt nước – nơi làm cho bộ xương ngoài của muỗi cứng lại.
 

 

 

Dấu hiệu muỗi phá hoại

Dấu hiệu của hoạt động gây phiền nhiễu từ muỗi bao gồm tiếng vo ve của muỗi cái và những vết cắn của chúng. Mỗi người đều có phản ứng khác nhau sau khi bị cắn, từ bị kích thích nhẹ đến viêm dữ dội và sưng tấy. Dấu hiệu của sự hiện diện của muỗi là bọ gậy (loăng quăng) trong vùng nước đọng hoặc trong các vật dụng chứa nước.

Thông tin thêm

Muỗi cái dùng vòi đâm xuyên qua da của vật chủ và hút máu của vật chủ. Protein từ máu thu thập được sẽ được sử dụng trong quá trình sản xuất trứng. Muỗi đực không có khả năng này.

Trong khi bị đốt, con người chúng ta hầu như không cảm nhận được cảm giác đau đớn nhưng các vết đốt này chứng minh rằng mối nguy hiểm tiềm tàng của sự lây truyền bệnh dịch. Khi muỗi đâm vòi của chúng qua da vật chủ, nước bọt của chúng sẽ tạo nên một vết nhỏ sưng đỏ. Những va chạm trong quá trình hút máu của muỗi có thể gây ra ngứa nhẹ đến trầm trọng. Một số người trở nên ít nhạy cảm với nước bọt của muỗi do tiếp xúc lặp đi lặp lại, trong khi những người khác có thể bị dị ứng. Các triệu chứng dị ứng bao gồm sung phồng, viêm. Muỗi cũng là một vật trung gian truyền bệnh như sốt xuất huyết và sốt vàng, sốt rét (Malaria) và viêm não.

Một số loài muỗi có khả năng là vật trung gian truyền bệnh giữa người với người, hay giữa động vật và người. Các bệnh do muỗi truyền có thể gây tử vong cao gồm sốt xuất huyết, sốt rột, sốt vàng da ...

Ở Việt Nam, vào mùa hè và mùa mưa hàng năm, sự phát triển của muỗi thường xuyên gây nên các dịch bệnh làm tử vong nhiều bệnh nhân. Mùa hè năm 2004, cú vài chục nghìn người Việt Nam bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết, trong đó có vài chục ca tử vong, do muỗi truyền. Trên thế giới, có khoảng hơn nửa tỷ người mắc bệnh sốt rét hàng năm, tập trung ở Châu Phi, với thủ phạm truyền bệnh là muỗi.

Quy trình xử lý

Khống chế muỗi

Diệt muỗi

Trước đây, các hóa chất độc thường được sử dụng để diệt muỗi, như bằng bình xịt, hay đốt hương muỗi. Nhưng các biện pháp hiện đại sử dụng các sinh vật có khả năng tiêu diệt muỗi, hoặc các phương pháp sinh học và vật lý khác, tránh sử dụng chất hóa học độc hại cho cơ thể con người.

Dùng sinh vật

Sử dụng thiên địch để diệt muỗi:

 • Nuôi cá hoặc lươn nhỏ trong bể nước để tiêu diệt bọ gậy.
 • Nuôi chuồn chuồn ngoài đồng ruộng. Các ấu trùng chuồn chuồn trong nước ăn bọ gậy, con chuồn chuồn trưởng thành bắt muỗi trong không trung.
 • Nuôi bò sát nhỏ như thạch sùnng, thằn lằn, tắc kè để bắt muỗi trong nhà.
 • Bảo vệ dơi bắt muỗi trong không trung.

Cải tạo môi trường

Mục đích là thu hẹp môi trường sinh trưởng của muỗi:

 • Nạo vét cống rãnh, vũng nước
 • Phát quang bụi rậm
 • Sử dụng bồn chứa nước sinh hoạt kín

Bẫy điện

 • Đèn bẫy muỗi được chế tạo với một đèn phát ánh sáng hấp dẫn muỗi và côn trùng tụ tập đến, bao quanh bởi lưới kim loại có hiệu điện thế thấp. Khi muỗi và côn trùng sa vào lưới, dòng điện nhỏ sẽ phóng qua và tiêu diệt chúng. Phương pháp này sử dụng được trong nhà và ngoài trời.
 • Vợt điện, thiết kế như vợt bắt muỗi cầm tay, chỉ gồm lưới kim loại có điện thế, chạy pin. Vợt này đũi hỏi kỹ thuật sử dụng của người bắt muỗi, có thể có ích trong nhà, nhưng không có tính hiệu quả cao.

Dùng hóa chất

Thuốc xịt, có thể được xịt ở những khu vực ngoài trời rộng lớn. Một số thuộc xịt cũng được xịt tiêu diệt muỗi và các côn trùng khác trong nhà ở, khi mọi người đi vắng. Việc dùng thuốc xịt gây tranh cãi, vì nó không chỉ độc cho con người mà còn tiêu diệt các sinh vật ăn muỗi, làm mất cân bằng sinh thái. Hương xua muỗi (còn gọi là nhang muỗi), có thể được đốt trong nhà khi mọi người đi vắng. Nó có thể tiêu diệt muỗi trong phạm vi nhà ở và không duy trì được tác dụng lâu dài. Hương xua muỗi có thể gây độc cho người, và tạo nguy cơ hỏa hoạn. Ngày nay đã có nhiều loại hóa chất diệt muỗi an toàn hơn cho người và sinh vật được sử dụng.

Dùng muỗi biến đổi gien

Có thể tạo ra chủng muỗi đực bị mất khả năng sinh sản khi chiếu phóng xạ rồi thả chúng vào tự nhiên. Các con muỗi đực vô sinh sẽ cạnh tranh giao phối với muỗi đực thường, giảm tỷ lệ sinh của muỗi.

Xua muỗi

Một cách khác để giảm thiểu khả năng bị muỗi ảnh hưởng đến sức khỏe là ngăn cản không cho chúng tiếp xúc với cơ thể.

Gió nhẹ

Tạo luồng gió nhẹ bằng quạt có thể xua được muỗi.

Màn

Các biện pháp dùng màn và lưới không gây hại cho sức khỏe hay môi trường, chi phí không cao và phát huy tác dụng trong thời gian dài.

Màn ngủ là phương pháp hiệu quả để phòng chống muỗi đốt khi ngủ.

Lưới cửa, là các lưới kim loại (hay nhựa) có lỗ nhỏ, không cho muỗi hay các loại côn trùng vượt qua và xâm nhập vào nhà ở, nhưng vẫn đảm bảo thoáng khí và ánh sáng.

Thuốc xua muỗi

Thuốc bôi lên da để xua muỗi khỏi da, tiện dụng khi đi du lịch đến vùng đất nhiều muỗi. Chúng thường chứa các hóa chất sau: DEET, tinh dầu bạc hà, nepetalactone, tinh dầu xả hay tinh dầu bạch đàn (còn gọi là dầu khuynh diệp).

Máy phát siêâm xua muỗi

Các máy này được chế tạo nhỏ như đồng hồ, đeo ở tay, chạy pin, phát ra súng siêu âm khiến muỗi không muốn lại gần, nhưng tai người không nghe thấy gì. Tiện dụng khi đi du lịch các vùng đất nhiều muỗi. 

Quy trình xử lý Muỗi của chúng tôi:
Tiếp nhận thông tin ---> Khảo sát thực tế để xác định mức độ gây hại của muỗi ---> Lập phương án xử lý và lên báo giá --->Thực hiện việc tiêu diệt Muỗi ---> Nghiệm thu công việc.

Dịch vụ kiểm soát muỗi của chúng tôi luôn đặt sự an toàn cho sức khỏe con người lên hàng đầu, các loại vật tư và hóa chất sử dụng có đầy đủ thông tin về sản phẩm và xuất xứ rõ ràng, nguồn hóa chất sử dụng được nhập khẩu trực tiếp từ các nước như: Anh, Úc,  Đức...

Nếu bạn gặp vấn đề về Muỗi hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và khảo sát miễn phí.

Liên hệ:

CÔNG TY TNHH PHÒNG TRỪ MỐI DIỆT CÔN TRÙNG HẠ LONG

Trụ Sở : Tổ 71, Khu 6, P. Cao Xanh, TP. Hạ Long, Quảng Ninh.
 ĐT: 020.33.622.456 * Hotline: 0911424383

Chi nhánh:

- Uông Bí: 020.33.629.696 * Hotline: 0911424383

- Cẩm Phả: 020.33.818.383 * Hotline: 0911424383

- Móng Cái: 020.33.829.696 *  Hotline: 0911424383

Website: dietmoihalong.com *Email: dietmoihalong@gmail.com

TAGS :

1 Bình luận

 1. Vinh

  Công ty có bán thuốc diệt muỗi ko?

Bình luận của bạn

TIN MỚI