BLOG

Phun Thuốc Muỗi Có Độc Hại không?

17/06/2016

-

0 Bình luận

Ha Long Pest Control xin trả lời một số câu hỏi:

Trong gần 10 năm qua, Ha Long Pest Control được hân hạnh cung cấp cho rất nhiều Quý khách hàng dịch vụ phun thuốc muỗi và diệt côn trùng gây hại. Bên cạnh những khách hàng đã sử dụng thường xuyên dịch vụ của Ha Long Pest Control còn có những khách hàng mới. Như một lẽ thường tình, những khách hàng lần đầu sử dụng dịch vụ thường đặt ra khá nhiều câu hỏi. Với mong muốn mang đến cho Quý Khách hàng dịch vụ với chất lượng tốt nhất, đảm bảo quyền lợi của Quý khách hàng, Ha Long Pest Control xin được tổng hợp một số câu hỏi tiêu biểu và trân trọng trả lời các câu hỏi đó, với mong muốn Quý Khách hàng có được nhiều thông tin hơn để có thể lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ phù hợp và tốt nhất cho mình.

* Câu hỏi: Các loại thuốc phun diệt muỗi và côn trùng có gây ảnh hưởng tới người sử dụng không? 
+ Trả lời:
- Thực ra, đã là hóa chất thuộc nhóm thuốc trừ sâu (insecticide, pesticide), có tác dụng diệt được côn trùng thì chắc chắn chúng có độc. Tuy nhiên, từ các yếu tố mức độ độc hại, phương thức gây độc, nguồn gốc,...có thể khẳng định: Các loại thuốc phun diệt côn trùng thế hệ mới là an toàn cho người sử dụng.
* Về nguồn gốc: 
- Hiện nay, các loại thuốc sử dụng phòng trừ côn trùng gây hại tại Việt Nam hầu hết được nhập khẩu. Chúng được sản xuất bởi các tập đoàn hóa chất nổi tiếng của các nước có nền KHKT phát triển như Anh, Pháp, Bỉ, Mỹ, Đức, Italia, Nhật Bản,...Những loại hóa chất này hầu hết được chiết xuất từ thực vật. Chẳng hạn, hoạt chất permethrin (chiếm 50% trong thuốc Permethrin 50EC và thuốc Perme UK 50EC của Hockley International Ltd. - Anh quốc) thuộc nhóm pyrethroid tổng hợp được chiết xuất từ hoa cây Cúc trừ sâu (Chrysanthemum cinerariaefolium Vis.) hoặc hoạt chất rotenon trong một số hóa chất khác được chiết xuất từ hạt cây Củ đậu (Pachyrhizus erosus (L.) Urb.),...Chính vì vậy, ở một mức độ nào đó, những loại hóa chất này ít gây độc cho con người.
* Về cơ chế tác động. 
- Trước hết, cần phải hiểu rằng, các loại thuốc này tác động đến côn trùng qua tiếp xúc và vị độc. Côn trùng chỉ có thể bị tiêu diệt khi chúng đậu (bò, trườn) trên bề mặt đã phun thuốc và đưa thuốc vào miệng (vòi), qua đó tác động tới đường tiêu hóa và hệ thần kinh của chúng. Như vậy, thuốc chỉ gây độc khi con người uống (nuốt) phải.Các loại thuốc này không diệt côn trùng bằng khí độc Không giống với hương (nhang) muỗi hay các bình xịt bán trên thị trường diệt tức thì khi tiếp xúc và bằng khí độc. Điều đó có nghĩa trong không gian khu vực được phun thuốc không có khí độc và không gây ảnh hưởng tới người sử dụng. Hơn nữa, các loại thuốc này chỉ có tác động đối với động vật máu lạnh (côn trùng) mà ít gây hại cho động vật máu nóng (con người, vật nuôi). 
- Mặt khác, dư lượng thuốc tồn lưu trên bề mặt được phun là rất nhỏ. Dư lượng ấy chỉ đủ để diệt côn trùng khi côn trùng tiếp xúc trực tiếp với thuốc chứ không gây độc cho người sử dụng, ngay cả trẻ nhỏ.
* Về cơ sở pháp lý. 
- Các loại thuốc diệt côn trùng hiện đang được sử dụng đều đã qua các cuộc thử nghiệm nghiêm ngặt bởi Tổ chức Y tế thế giới, các Viện nghiên cứu của các quốc gia trên thế giới và đều được các cơ quan chức năng của các quốc gia cho phép sử dụng. - Tại Việt Nam, người ta phân chia thành 4 nhóm độc với các biểu tượng cụ thể trên bao bì. Theo đó, hầu hết các loại thuốc diệt côn trùng đều thuộc nhóm 3 (Độc trung bình - với chữ "Nguy hiểm" màu đen trên dải xanh nước biển và biểu tượng vạch đen không liên tục trên nền trắng - độc tính LD50 đường miệng là >500 - 2.000 mg/kg ở thể rắn và >2.000 - 3.000mg/kg ở thể lỏng) hoặc nhóm 4 (Độc nhẹ - với chữ "Cẩn thận" màu đen trên dải xanh lá cây và không có biểu tượng - độc tính LD50 đường miệng là >2.000 mg/kg ở thể rắn và >3.000 mg/kg ở thể lỏng). Như vậy, đây đều là những hóa chất thuộc nhóm an toàn.

* Câu hỏi: Các loại thuốc phun diệt côn trùng có thời gian hiệu lực trong bao lâu và đối với những loại côn trùng nào? 
+ Trả lời:
- Trong điều kiện bình thường, các loại thuốc phun (tẩm) diệt muỗi và côn trùng gây hại vẫn còn hiệu quả tốt sau 6 tháng kể từ khi phun (tẩm). 
- Các thử nghiệm phun thuốc trên các bề mặt tường sơn, tường vôi, gỗ, vách đất,...tại các vùng có khí hậu khác nhau cho ra những kết quả thời gian hiệu lực của thuốc khác nhau, trung bình từ 4 đến 6 tháng. 
- Một số khách hàng hiểu nhầm rằng các đơn vị cung cấp dịch vụ này bảo hành dịch vụ trong 6 tháng. Thực ra, ở một số khu vực cá biệt (phòng sạch và kín trên tầng cao), Ha Long Pest Control có thể bảo hành dịch vụ tới 5 - 6 tháng. Ở mức độ đại trà, Ha Long Pest Control bảo hành cho dịch vụ của mình với thời hạn tối thiểu là 02 tháng. Đây là thời hạn bảo hành dài nhất từ trước đến nay mà Ha Long Pest Control là nhà cung cấp dịch vụ đầu tiên tại Việt Nam áp dụng (từ 01/07/2008). 
- Thuốc có tác dụng diệt tất cả các loại côn trùng (muỗi, ruồi, gián, kiến, nhện, ong, bọ chét, rệp, ruồi cánh cứng, bướm, sâu, ve,....). Thuốc chỉ có thể diệt được thạch thùng khi phun trực tiếp vào chúng. Một số loại thuốc có mùi có thể sử dụng để phun xua dơi.

* Câu hỏi: Có loại thuốc có mùi, có loại không có mùi. Vậy nên sử dụng loại nào là tốt?
+ Trả lời: 
- Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc khác nhau. Có loại gần như không có mùi trong khi phun như Icon 2,5CS (Syngenta - Vương quốc Bỉ), Fendona 10SC (Basf - CHLB Đức), Alé 10SC (Alderelm - Vương quốc Anh),.... Có loại có mùi hắc hơi khó chịu như Permethrin 50EC (Hockley International - Anh quốc) hoặc Perme UK 50EC (Hand Associates - Anh quốc). Có loại cũng có mùi hắc nhưng nhẹ hơn như Map Ora 70EC (Hockley International - Anh quốc). 
- Các loại thuốc đều có tác dụng diệt côn trùng trong 1 thời gian tương tự như trên đã nói. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc tốt với các biện pháp kỹ thuật thích hợp sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Chẳng hạn, hiện tại Ha Long Pest Control đang sử dụng  Perme UK 50EC(nhập khẩu từ Anh Quốc) để phun tồn lưu và phun không gian bằng máy phun ULV, máy mù nhiệt.
- Khách hàng hoàn toàn có thể yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ phun cho mình bằng thuốc không mùi. Tại Ha Long Pest Control , thời hạn bảo hành cho các yêu cầu phun thuốc không có mùi tương tự như việc phun kết hợp với thuốc có mùi (tối thiểu 02 tháng).

* Câu hỏi: Thuốc có gây mẩn ngứa cho người sử dụng không? 
+ Trả lời: 
- Đối với những người có da mẫn cảm với hóa chất thì rất dễ bị dị ứng, mẩn ngứa khi tiếp xúc với thuốc, ngay cả với lượng rất nhỏ. Trong trường hợp bị ngứa chúng ta lấy 1 quả chanh tươi cắt làm 2,dùng vắt lấy nước hòa vào 1lít nước sạch,cho cả vỏ chanh vào ngoáy đều sau đó dùng khăn sạch nhúng nước vừa pha lau những vùng bị ngứa sẽ hết,rất hiệu nghiệm.
- Trong số các loại thuốc sử dụng phun diệt côn trùng hiện nay, có nhiều loại khá an toàn, ít gây dị ứng. Tuy nhiên, để tránh việc này có thể xảy ra, Quý Khách hàng nên che phủ đồ đạc, quần áo, chăn màn cẩn thận trước khi phun. Khi phun thuốc, tránh để thuốc bắn bẩn, rơi vãi lung tung. Khăn mặt, khăn tắm cần được thu lại hoặc giặt trước khi sử dụng. 
- Đặc biệt, đồ dùng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên được mang ra ngoài hoặc che phủ trước khi phun thuốc.

* Câu hỏi: Khi phun thuốc, mọi người có phải ra ngoài hết không và sau bao lâu thì có thể trở lại nhà?
+ Trả lời:
- Một số đơn vị, cá nhân sử dụng bình phun MD (máy phun chạy xăng, đeo trên vai, tiếng nổ lớn, thuốc phun bay mù mịt) hoặc 1 số cá nhân dùng bình thuốc sâu đi mời chào tận nhà phun muỗi, những thiết bị này gây bẩn nhà và khó chịu cho khách hàng. Các đơn vị, cá nhân này thường yêu cầu mọi người ra hết khỏi nhà khi tiến hành phun. 
- Tại Ha Long Pest Control chúng tôi sử dụng thiết bị phun chuyên dụng phun trong nhà và ngoài môi trường khác nhau,trong nhà phun trực tiếp lên bề mặt tường và máy phun sương mù loại nhỏ(ULV). Khi phun rất sạch, không bắn bẩn và có thể kiểm soát được hướng thuốc phun ra nên không làm ảnh hưởng tới người đi cùng. Công việc được thực hiện lần lượt từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Ha Long Pest Control chỉ khuyến cáo khách hàng nên đưa trẻ nhỏ ra ngoài trong khi phun. Người lớn có thể ở lại trong nhà và Ha Long Pest Control rất mong Quý Khách hàng cùng tham gia thực hiện công việc với các kỹ thuật viên để công việc có thể thuận lợi và đạt hiệu quả cao hơn. 
- Có loại thuốc phun không mùi, có loại có mùi hắc nhẹ. Tuy nhiên, thông thường sau khoảng 30 phút kể từ khi kết thúc việc phun thuốc, người lớn có thể trở lại nhà sinh hoạt bình thường. Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (dưới 6 tuổi) nên để sau 1 - 2 tiếng hoặc nâu hơn tùy theo điều kiện từng gia đình.

* Câu hỏi: Trước và sau khi phun thuốc, khách hàng có cần dọn dẹp gì không? 
+ Trả lời: 
- Tại Ha Long Pest Control, chúng tôi luôn mong muốn khách hàng được phục vụ một cách tốt nhất. Vì vậy, trước khi sử dụng dịch vụ của Ha Long Pest Control, Quý Khách hàng chỉ cần cất đồ ăn, đồ uống vào tủ. Các vật dụng khác sẽ được các kỹ thuật viên của Ha Long Pest Control dọn dẹp và che phủ trước khi phun nhằm đảm bảo an toàn và vệ sinh sạch sẽ. 
- Trong quá trình phun, nếu thuốc bắn bẩn hoặc rơi vãi trên mặt sàn, nhân viên Ha Long Pest Control có trách nhiệm lau ngay bằng giẻ sạch. 
- Sau khi phun xong, Quý Khách hàng nên lau lại mặt sàn nhà, vật dụng như bàn, ghế. Các vị trí khác Quý khách không nên lau.

* Câu hỏi: Chi phí và cách tính chi phí phun thuốc? 
+ Trả lời:
- Hiện nay, một số đơn vị tính đơn giá phun thuốc dựa trên diện tích bề mặt tường, một số đơn vị lại tính chi phí bằng cách tổng số lít phun khoảng từ 30.000 vnđ đến 50.000 vnđ 1 lít thuốc phun,những đơn vị tính lít hầu như là tư nhân làm vì họ dùng bình thuốc sâu phun(không phải máy chuyên dụng)họ pha 100ml thuốc với 10 lít nước trong khi máy phun chuyên dụng của Ha Long Pest Control thì tỉ lệ pha là 100ml thuốc với 0,9 lít nước có nghĩa tỉ lệ đậm đặc gấp hơn 10 lần.
- Tại Ha Long Pest Control , chúng tôi chỉ tính chi phí trên mét vuông mặt sàn. Các đơn giá được chúng tôi công bố rộng rãi trong các bản tin trên các website và có báo giá cụ thể đến từng quí khách hàng. Quý Khách hàng là người biết rõ nhà mình đang sử dụng rộng bao nhiêu mét. Quý khách nhân với đơn giá và thanh toán cho nhân viên sau khi họ thực hiện xong công việc. Nhân viên Ha Long Pest Control  có nghĩa vụ tôn trọng và tin tưởng thông tin do khách hàng cung cấp và tính giá. Nhân viên Ha Long Pest Control không được phép đo lại diện tích nhà Quý Khách hàng. Vì vậy, các khách hàng của Ha Long Pest Control sẽ là người tính chi phí chứ không phải nhân viên Ha Long Pest Control. 
- Đơn giá và cách tính giá dịch vụ PHUN THUỐC DIỆT MUỖI của Ha Long Pest Control áp dụng từ ngày 01/01/2018 như sau: 
+ Nhà ở, văn phòng nhỏ,... có tổng diện tích mặt sàn dưới 50 m2 đơn giá trọn gói là 500.000 đ, từ 60m2 đến 1002 chi phí trọn gói là 700.000đ.
+ Diện tích các sàn trên 1000 mét vuông sẽ x với 5000 vnđ/1m2.
Ví dụ: Chiều dài x chiều rộng x các tầng(nếu nhà tầng) x 5000 vnđ
= số tiền khách hàng phải thanh toán. Ngoài ra diện tích sân vườn dưới 40 m2 nhân viên Ha Long Pest Control sẽ phun thuốc miễn phí mà không tính vào chi phí. Nếu từ 50 m2 sân, vườn Ha Long Pest Control sẽ tính với đơn giá 3000 vnđ/m2.
+ Khách sạn, nhà hàng lớn, cơ quan, xí nghiệp, cao ốc, chung cư,...Ha Long Pest Control  sẽ báo giá chi tiết bằng văn bản sau khi khảo sát thực tế. 
- Ngoài ra, Quý Khách hàng không phải trả thêm bất kỳ chi phí nào khác, không cần (và cũng không nên) bồi dưỡng cho nhân viên trực tiếp thực hiện công việc.

* Câu hỏi: Tôi là người nước ngoài. Chi phí có gì khác không? 
+ Trả lời: 
- Không. 
- Ha Long Pest Control  cung cấp dịch vụ với chất lượng và giá cả như nhau đối với người Việt Nam và người nước ngoài.

* Câu hỏi: Trách nhiệm bảo hành dịch vụ thế nào? 
+ Trả lời: 
- Như trên đã nêu, Ha Long Pest Control bảo hành dịch vụ của mình tối thiểu là 02 tháng cho mọi loại địa hình và môi trường khu vực phun thuốc. 
- Trong thời hạn bảo hành, nếu Quý Khách hàng thấy côn trùng xuất hiện nhiều trở lại mà không bị diệt, Quý Khách hàng hãy liên lạc tới Ha Long Pest Control . Nhân viên kỹ thuật của Ha Long Pest Control sẽ tới kiểm tra mật độ côn trùng, tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra các biện pháp xử lý bổ sung kịp thời. 
- Việc xử lý bảo hành cục bộ hay toàn bộ khu vực đã phun thuốc đều miễn phí, ngay cả vào ngày nghỉ, ngày lễ. Nếu việc bảo hành chưa đạt yêu cầu, Quý Khách hàng vẫn có thể đề nghị xử lý lại cho đến khi đạt được hiệu quả mong muốn phù hợp.

* Câu hỏi: Đăng ký sử dụng dịch vụ tại Ha Long Pest Control thế nào? 
+ Trả lời:
- Đối với các diện tích lớn như Khách sạn, cơ quan, xí nghiệp,...sau khi tiếp nhận thông tin yêu cầu của Quý Khách hàng, Ha Long Pest Control sẽ có nhân viên tới khảo sát. Sau đó sẽ lập phương án, báo giá và Hợp đồng để ấn định ngày thực hiện công việc. 
- Đối với các hộ gia đình, các diện tích nhỏ: Khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ, Quý Khách hàng chủ động đặt lịch trước tối thiểu 01 ngày và đưa ra đề nghị về thời gian thích hợp nhất cho mình. Ha Long Pest Control sẽ căn cứ lịch công việc và cùng khách hàng ấn định thời gian tới thực hiện công việc mà không cần khảo sát trước.
- Tại Quảng Ninh chúng tôi có chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại gần như tất cả các nơi như: Hạ Long(trụ sở), Bãi Cháy, Uông Bí, Cẩm Phả, Móng Cái. Quí khách hàng có nhu cầu cho cơ quan,doanh nghiệp hay hộ gia đình vui lòng liên hệ:

✅ Tự hào là doanh nghiệp duy nhất tại địa bàn tỉnh Quảng Ninh là đối tác cung cấp dịch vụ kiểm soát sinh vật hại - Pest Control - Mối, Ruồi, Muỗi, Gián, Kiến, Chuột, Rắn... cho 2 tập đoàn Sun Group và FLC.
✅ Liên hệ
Công Ty TNHH Phòng Trừ Mối Diệt Côn Trùng Hạ Long
Trụ sở : Tổ 71, Khu 6, P. Cao Xanh, TP. Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh.
ĐT: 02033622456 * Hotline: 0911424383
Chi nhánh:
- Uông Bí: Phường Quang Trung, TP Uông Bí
ĐT: 02033629696 * Hotline: 0911424383
- Cẩm Phả: Tổ 6, Khu 7, Phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả
ĐT: 02033818383 * Hotline: 0911424383
- Móng Cái: Số 158 Mạc Đĩnh Chi, Phường Ka Long, TP Móng Cái
ĐT: 02033829 696 * Hotline: 0911424383
Hotline: 0911424383
Website: dietmoihalong.com * Email: dietmoihalong@gmail.com

TAGS :

diet muoi diệt muỗi dịch tễ phun muoi phun muỗi phun muỗi hạ long phun thuốc muỗi phun thuốc muỗi hạ long

Bình luận của bạn

TIN MỚI